fbpx

Có phải đeo kính sẽ khiến bạn ngày càng cận nặng thêm?

“Team cận thị” hẳn luôn băn khoăn về việc có nên đeo kính mắt thường xuyên, bởi sợ càng đeo thị lực sẽ càng giảm.

Với những ai trót mắc phận “bốn mắt” hẳn đã từng nghe đâu đó lời khuyên kiểu như sau: “Đừng đeo kính nhiều, coi chừng gỡ ra không thấy đường đi đấy”.
Lời khuyên này dựa trên suy nghĩ rằng các cơ điều khiển sự co giãn của thủy tinh thể trong mắt không cần phải hoạt động nhiều khi bạn đeo kính.
Kết quả hình ảnh cho hot girl kính cận
Và giống như người lười tập thể dục, các cơ đó sẽ yếu dần đi và bạn càng lúc sẽ phải nỗ lực nhiều hơn chỉ để nhìn rõ một vật nào đó. Hay nói cách khác, đeo kính nhiều thì độ cận sẽ càng tăng.
Nhưng độ tin cậy của lời khuyên này đến đâu, và phải chăng cho dù cận nặng hay nhẹ thì bạn cũng không nên thường xuyên đeo kính?
Để giải đáp khúc mắc, trước tiên chúng ta cần hiểu được nguyên nhân của tật cận thị và cách mắt kính điều chỉnh lại thị lực.
Hầu hết các vấn đề về tầm nhìn ở con người đều do nhãn cầu quá dài, hoặc quá ngắn so với bình thường. Điều này khiến giác mạc và thủy tinh thể không thể hội tụ ánh sáng đúng ngay võng mạc làm cho hình ảnh nhìn thấy bị mờ nhòe.
Cận thị và viễn thị
Với trường hợp nhãn cầu dài, ánh sáng hội tụ phía trước võng mạc một khoảng gây nên tật cận thị, người bệnh chỉ nhìn rõ vật ở gần và khó khăn khi nhìn khoảng cách xa. Ngược lại, nhãn cầu ngắn, làm ánh sáng hội tụ sau võng mạc gây nên viễn thị, và người bệnh lúc này lại nhìn xa tốt hơn nhìn gần.
Chiếc kính được tạo ra với vai trò bù trừ cho hình dạng bất thường của nhãn cầu, làm lệch đôi chút đường đi của các tia sáng để có thể hội tụ ngay đúng võng mạc, giúp người cận hay viễn nhìn rõ mọi vật xung quanh.
Như vậy, có thể hiểu việc đeo kính chỉ giúp mắt bạn trở lại trạng thái trước khi bị tật, và có vẻ như nó chẳng khiến bạn cận nặng thêm hay nhẹ đi cả.
Vì vậy “team cận thị” hãy nhớ rằng, đừng đổ lỗi cho việc đeo kính, độ cận tăng là bởi lối sống không hợp lý và tuổi tác khiến thủy tinh thể mất đi độ mềm dẻo khó thay đổi tiêu cự hơn. Đeo kính thường xuyên chỉ giúp ích chứ không hề kéo giảm thị lực của bạn.
Hãy chọn cho mình một chiếc kính đúng độ và sành điệu để vừa giúp bạn thấy rõ mọi thứ lại vừa trông thật “cool” nhé!
“Bốn mắt” thì đã sao