fbpx

Những tác hại của tia cực tím đối với con người

Vào mùa hè, tia cực tím gây ra bệnh gì đang là vấn đề nhức nhối của nhiều người, đặc biệt là những ai thường xuyên hoạt động ngoài trờ và tiếp xúc nhiều với ánh nắng tia cực tím gây ra bệnh gì nếu chúng ta không có các biện pháp phòng tránh hiệu quả? Điều đáng nói ở đây, tia cực tím không chỉ có trong ánh nắng mặt trời mà còn xuất hiện trong những ngày không nắng. Do đó, chống nắng và chống tia cực tím luôn là hai công việc cần thiết giúp làn da được bảo vệ một cách tối ưu nhất.

Tia cực tím gây ra bệnh gì?

Tia cực tím bao gồm 3 loại (UVA, UVB, UVC), tuy nhiên chỉ có bức xạ UVA và UVB tiếp cận đến mặt đất. Cụ thể, tia cực tím là thủ phạm gây ra một số vấn đề sau:

1. Các vấn đề về da

Hiệu ứng dạng cấp tính khi tiếp xúc quá mức với bức xạ UV là tình trạng đỏ da và bỏng nắng. Khi melanin không còn “đủ sức” tự bảo vệ cơ thể, hệ miễn dịch sẽ điều chuyển máu dồn đến những vùng da bị tác động bởi tia cực tím. Điều này dẫn đến tình trạng đỏ da (cháy nắng), sau một thời gian da sẽ bong tróc và mọc lớp da non mới. Một thống kê tại Mỹ cho biết, cứ 5 người từng bị cháy nắng một lần trong thời thơ ấu thì sẽ có một người phát triển thành Ung thư da trong suốt cuộc đời của họ.

Ngoài biểu hiện cấp tính khi tiếp xúc quá mức với tia UV, thì việc phơi nhiễm tia cực tím trong một thời gian dài cũng gây ra sự thay đổi, thoái hóa tế bào, các mô xơ và mạch máu của da. Đó là tình trạng xuất hiện lão hóa da sớm. Tia cực tím tác động làm đứt gãy các sợi collagen và elastin khiến da mất đi độ đàn hồi và hình thành các nếp nhăn. Tia UV cũng kích thích tăng sinh hắc tố melanin sinh ra các đốm nâu, tàn nhang và tình trạng khô da.

2. Ung thư da

Ung thư da là câu trả lời quan trọng cho thắc mắc tia cuc tim gay ra benh gi. Trong trường hợp này, chúng có thể gây tử vong nếu bệnh nhân không được phát hiện và điều trị kịp thời. Ung thư da có hai dạng chính sau đây:
– Ung thư da không phải u ác tính: Bao gồm ung thư biểu mô tế bào đáy và ung thư biểu mô tế bào vảy. Bệnh hiếm khi gây tử vong nhưng trong quá trình điều trị có thể gây đau đớn và những tổn thương khó lành trên da. Ung thư da không phải u ác tính thường xuất hiện ở các bộ phận của cơ thể bị phơi nhiễm với tia UV như tai, mặt, cổ và cánh tay. 
– U ác tính: Dù ít phổ biến hơn các loại ung thư da vừa liệt kê ở trên, nhưng u ác tính là nguyên nhân gây tử vong và dễ chuẩn đoán hơn các loại ung thư da thông thường. Kể từ năm 1970, tỷ lệ mắc ung thư da ác tính đã tăng lên đáng kể, mỗi năm trung bình tăng 4% tại Hoa Kỳ. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, nguy cơ gây ra u ác tính phụ thuộc vào đặc tính di truyền và hành vi tiếp xúc với tia UV của người bệnh. 

3. Ảnh hưởng đến mắt

Mắt là một bộ phận không thể sử dụng kem chống nắng để bảo vệ hàng ngày. Trong khi đó, mắt dễ bị tia cực tím tác động trực tiếp hoặc gián tiếp qua việc phản xạ lên bề mặt cát, tuyết và nước. Tác động cấp tính của tia UV lên mắt được biểu hiện ở tình trạng viêm mắt sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sau vài giờ. 
Tuy nhiên, tia UV có thể tác động âm thầm lên thủy tinh thể, gây đục thủy tinh thể – nguyên nhân gây mù lòa hàng đầu hiện nay. 

4. Ảnh hưởng đến hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch là cơ chế phòng vệ tự nhiên của cơ thể nhằm chống lại các bệnh nhiễm trùng, ung thư và giúp chúng ta nhận biết được sự xâm nhập và xuất hiện của các khối u. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tia cực tím có tác động ức chế miễn dịch có hệ thống khi tiếp xúc với bức xạ UV.

Các thí nghiệm trên động vật đã chứng minh, tia UV có thể làm thay đổi quá trình và mức độ nghiêm trọng của các khối u trên da. Ngoài khả năng gây ung thư da, tia cực tím còn làm giảm sự phòng vệ của cơ thể dẫn đến nguy cơ nhiễm khuẩn và mắc một số căn bệnh nguy hiểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *