fbpx

Sau 30 năm tỷ lệ cận thị sẽ chiếm đến 50%

Trong xã hội phát triển với tốc độ chóng mặt của các ứng dụng công nghệ. Cận thị ở trẻ em đã và đang trở thành một vấn nạn cực kì nghiêm trọng trên toàn cầu. Chỉ riêng trong 2 năm từ 1971 đến 1972 đã có khoảng 1/4 người Mĩ có độ tuổi từ 12 đến 54 được chẩn đoán cận thị.

Cho đến hiện nay, con số này đã tăng đột biến lên đến 40 – 50%. Nhưng điều đó vẫn chưa là gì khi so sánh với những quốc gia đang trên đà phát triển tại châu Á, khi có đến 80 – 90% trẻ em trong độ tuổi đi học bị cận thị. Tại Seoul, tỉ lệ cận thị ở nam giới 19 tuổi lên đến con số 96,5%. Một con số khiến các chuyên gia kinh ngạc.

Những con số tử thần trên vẫn tiếp tục gia tăng với tốc độ chóng mặt trong xã hội đang thời kỳ phát triển mạnh mẽ của công nghệ. Nhiều nhà khoa học trên thế giới thống kê rằng, cho tới năm 2050, sẽ có đến 5 tỷ người phải đeo kính. Con số này chiếm đến quá nửa dân số toàn cầu. Vậy đâu mới là nguyên nhân của tình trạng cận thịloạn thịviễn thị khủng khiếp hiện nay?Nếu là một bậc cha mẹ, hẳn bạn sẽ ngay lập tức liên tưởng đến tình trạng con mình suốt ngày cắm mặt vào máy tính hay ôm khư khư điện thoại để chơi game – lướt web trước khi ngủ, nhưng lý do không đơn giản như vậy đâu. Lịch sử y học ghi lại rằng sự gia tăng bệnh lý cận thị diễn ra trước cả khi máy tính và smart phone ra đời, ít nhất là từ những năm 1960. Nghiên cứu gần đây nhất cho thấy, việc ngồi ù lì suốt ngày trong nhà và ít ra ngoài vận động thể thao đã góp phần không nhỏ vào việc gia tăng tỉ lệ cận thị. Đây cũng là điều hiển nhiên và rất hợp lí với những nước đang phát triển tại khu vực châu Á, khi áp lực về học hành – điểm số quá nặng nề khiến cho trẻ em ít có thời gian ra ngoài được vui chơi vì phải ngồi cặm cụi cả ngày ở trường và trong các lớp họp thêm.

Bác sĩ Adam Clarin, một chuyên gia nhãn khoa nhiều năm kinh nghiệm tại Florida cho biết: “Sự gia tăng tỉ lệ cận thị trong những năm gần đây là quá nhanh, do đó không thể chỉ sử dụng yếu tố di truyền để lí giải cho tình trạng này. Thật không may là chúng ta chưa có đủ dữ liệu để khẳng định đâu là yếu tố ngăn ngừa cận thị. Đó là ánh sáng mặt trời, đó là việc tập trung nhìn xa, hay đó là những yếu tố mà chúng ta thậm chí chúng ta chưa nghĩ đến.”

Giả thuyết nhận được nhiều người đồng tình nhất cho rằng khi chất dẫn truyền thần kinh dopamin được giải phóng vào võng mạc, nó ngăn ngừa sự điều tiết thụ động của nhãn cầu – một nguyên nhân dẫn đến các vấn đề về suy giảm thị lực của mắt. Ánh sáng chính là yếu tố kích thích giải phóng dopamin vào võng mạc.

Ánh sáng khi đi qua mắt được tập trung trực tiếp trên bề mặt võng mạc. Nhưng nếu nhãn cầu bị kéo giãn quá giới hạn bình thường, tiêu cự sẽ bị dịch chuyển lên trước võng mạc, thay vì nằm vào ngay đúng võng mạc, từ đó dẫn đến tình trạng nhìn các vật thấy mờ nhạt.

Thông thường, đa số suy nghĩ rằng giải pháp là một chiếc kính mắt giúp điều chỉnh lại tiêu cự là đủ để giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, thực tế thì có đến 20% số người cận thị mắc bệnh ở mức độ rất nặng, và có nguy cơ cao tiến triển trầm trọng hơn thành các bệnh lý như tăng nhãn áp, bong võng mạc, và thậm chí mù vĩnh viễn (nhược thị). Việc sử dụng tròng kính kém chất lượng thay cho tròng kính chính hãng cũng ảnh hưởng trực tiếp đến mắt, hãy là người tiêu dùng khôn ngoan để bảo vệ đôi mắt của bạn trước khi quá muộn.

Vậy cần dành ra bao nhiêu thời gian hoạt động ngoài trời để ngăn ngừa cận thị? Vẫn chưa có nhiều nghiên cứu để đưa ra mức khuyến cáo đủ mạnh, nhưng theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Australia, mức thời gian này nên là 3 đến 4 giờ mỗi ngày.

Chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng rất nhiều đến các bệnh về mắt

Cân bằng dinh dưỡng mắt cho trẻ bằng cách cung cấp thức ăn có đầy đủ Vitamin: A, E, C và nhóm B. Ngoài ra nên cho trẻ khám mắt định kỳ 6 tháng 1 lần tại BV chuyên khoa mắt. Cuối cùng cần tuân thủ chỉ định của Bác sĩ chuyên khoa về việc đeo kính khi phát hiện cận thị, viễn thị hoặc loạn thị.

KIỂM TRA MẮT THEO ĐỊNH KỲ

  • Kiểm tra mắt thường xuyên với các chuyên gia khúc xạ là cách tốt nhất để đảm bảo thị lực khỏe mạnh.
  • Việc kiểm tra đơn giản luôn sẵn sàng và không gây đau.
  • Chuyên gia khúc xạ của bạn sẽ thực hiện một số xét nghiệm để kiểm tra tầm nhìn của bạn ở mọi khoảng cách và các điều kiện như, tầm nhìn thiếu màu sắc.

Những ưu điểm khi khách hàng đến với Mắt Kính Sài Gòn One:

  • Trải nghiệm không gian mua sắm hoàn toàn khác biệt, kính được bày trí hợp lý để khách hàng thỏa sức lựa chọn.
  • Nhân viên tư vấn luôn sẵn sàng để giúp bạn tìm được mẫu kính phù hợp với vóc dáng, khuôn mặt thay đổi hoàn toàn phong cách của bạn.
  • Kỹ thuật viên với hơn 10 năm kinh nghiệm sẽ kiểm tra và tư vấn tận tình về trình trạng sức khỏe mắt của bạn hiện tại.
  • Tất cả sản phẩm là sản phẩm chính hãng đáp ứng đầy đủ các yêu cầu và chất lượng, an toàn.
  • Chính sách bảo hành các sản phẩm được công bố rõ ràng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *